Những điều cần biết nên tránh khi tiến hành cải táng bốc mộ cho người đã khuất

Khuon vien Lang mo duoc bo tri hop ly

Khi nào nên tiến hàng cải táng bốc mộ (sang cát):

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam ta. Người mất sau khi tiến hành làm lễ nhập quan sẽ được đem đi chôn cất tại Nghĩa trang gia đình. Sau một thời gian nhất định xác người chết sẽ bị phân hủy và chỉ còn lại xương cốt. Và thời gian cải táng bốc mộ được tiến hành sau 3 năm chôn cất. Đây là thời gian hợp lý nhất tuy nhiên do diều kiện địa lý và thời tiết thay đổi nên việc bốc mộ sẽ tiến hành muộn hơn hay sớm hơn. Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa được phân hủy hết rất phổ biến. Việc bốc mộ đào lên lại phải lấp xuống vì chưa đủ điều kiện nên nhiều người lựa chọn thời gian cải táng lâu hơn. Đặc biệt đối với người chết vì ung thư có sử dụng hóa chất thì thời gian cải táng sẽ muộn hơn. Bởi dưới tác động của hóa chất sẽ làm cho việc phân hủy lâu hơn. Thời gian lựa chọn để sang cát là từ 4 năm đến 7 năm hoặc có thể lâu hơn. Để cụ thể hơn Quý khách tham khảo trong bài viết dưới đây của Đá Mỹ Nghệ Đức Năng – Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Những việc cần làm khi tiến hành cải táng bốc mộ (sang cát):

Việc chôn cất hay cải táng bốc mộ cho người chết ảnh hưởng rất lớn đến những người còn sống. Trước là thể hiện sự hiếu thảo của con cháu mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người quá cố. Sau là cầu mong người quá cố phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe làm ăn phát tài phát lộc. Tránh phạm phải điều kỵ làm cho gia đình gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. Chính vì vậy ta phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước và trong khi tiến hành cải táng bốc mộ.

Cac tho da dang hoan thien lap dat Mo da doi DEP hai mai Ninh Binh
Cac tho da dang hoan thien lap dat Mo da doi DEP hai mai Ninh Binh

Các bước chuẩn bị để cải táng bốc mộ:

  • Chọn Thời gian tiến hành công việc tốt nhất: là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại. Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay bình hòa, tránh chọn ngày tương khắc.
  • Dựa vào tuổi của trưởng nam và tuổi của người mất để Chọn ngày, giờ tốt để bốc mộ. Việc này gia đình cần phải tìm thầy phong thủy xem cho. Giờ bốc mộ phải được thực hiện trước khi ánh mặt trời mọc, thường kéo dài từ đêm cho đến khoảng 5 – 6h sáng. Vì người xưa quan niệm, khi mặt trời chiếu vào, phần cốt sẽ bị sạm và đen. Nghĩa là ánh dương chiếu vào phần cốt sẽ không được tốt”
  • Chọn miếng đất tốt để sang cát: có nghĩa là gia đình sẽ tìm một huyệt đất mới có vị trí đẹp để di chuyển hài cốt sang. Nên thuê thầy địa lý tầm long tróc huyệt để chọn lựa được một khu mộ huyệt thật ưng ý hoặc lập thế tụ long tạo trạch cho khu đất. Đất chọn huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới là tốt nhất. Khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc.
  • Xây mộ mới khang trang và sạch đẹp: Trước đây khi tiến hành thủ tục cải táng bốc mộ cho người quá cố thì đại đa số sẽ tiến hành xây mộ bằng gạch và vôi vữa, xi măng. Nhà nào có điều kiện hơn thì lát gạch hoa bên ngoài cho sạch và đẹp hơn. Nhưng theo thời gian những ngôi mộ này bị bẩn và xuống cấp bắt buộc phải tu sửa lại tốn nhiều thời gian và tiền của công sức của con cháu. Ngày nay con người đã tìm ra một chất liệu làm mộ có độ bền rất cao với chi phí rất hợp lý. Đó là Lăng mộ đá làm từ chất liệu đá tự nhiên có thể chạm khắc hoa văn làm đẹp cho Ngôi mộ. Chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn xây mộ bằng đá cho người quá cố. ĐÁ MỸ NGHỆ ĐỨC NĂNG NINH BÌNH là đơn vị tư vấn, xây dựng, cải tạo Lăng mộ đá, Mộ đá UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – THƯƠNG HIỆU SỐ 1 Việt Nam hiện nay, được nhiều gia đình, dòng tộc lựa chọn.
  • Làm Lễ tạ mộ: Chuẩn bị các lễ vật cần thiết để Dâng lễ thắp hương lễ tạ Quan Thần linh, hàn Long mạch, cầu siêu. Gia đình nên Mời thầy về cúng là tốt nhất.
  • Chuyển linh vị sang bàn thờ chính: Tại nhà thì chuyển linh vị (hay ảnh thờ) lên bàn thờ gia tiên. Còn tại nhà thờ họ thì đưa linh vị, ảnh hoặc ghi tên (tuỳ theo cách thức của từng vùng, miền) lên bàn thờ họ (hoặc chi).

Những điều cần biết nên tránh khi tiến hành cải táng bốc mộ (Sang cát) cho người đã khuất: 

Đang tiến hành bốc mộ mà gặp các dấu hiệu này thì dừng ngay. Có nghĩa là Vị trí chôn mộ đang phát tốt đẹp nên không tiến hành cải táng nữa. Vì nếu di chuyển thì sẽ chuyển cát thành hung, biến vượng thành lụi, hao tài tốn của ảnh hưởng đến sức khoẻ và mọi điều trong cuộc sống của con cháu.

  • Thứ nhất: Nếu đào đất mà thấy rắn vàng thì cho là Long xá khí vật
  • Thứ hai: Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quanh thì cho là đất kết.
  • Thứ ba: Hơi đất chỗ chôn ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hoặc nước đóng giọt lại như sữa đều rất tốt.
Lang mo da DEP bang da xanh reu cao cap 2020
Lang mo da DEP bang da xanh reu cao cap 2020

Trên đây là 3 trường hợp bốc mộ nếu nhìn thấy thì cần phải lấp lại ngay. Ngoài ra trước khi tiến hành cải táng phải xem mộ đó có kết hay phạm trùng không? Mộ kết là mộ đã thụ được Long khí của long mạch tụ khí lại trong mộ. Làm cho mộ đó càng nở to ra, cây cối mọc nhanh và xanh tốt. Dòng họ nào mà có mộ kết thì Con cháu trong dòng họ làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên nếu không biết mà bốc phải mộ kết thì dòng họ đó sẽ bị lụi bại, chết độc đinh và không có người nối dõi.

Một loại khác với mộ kết mà người ta thường nhầm lẫn với nó đó là mộ bị phạm trùng tang. Là việc xác chết chôn qua nhiều năm mà không tan. Có những nơi có hàng loạt mộ chôn tới hàng chục năm mà xác vẫn còn nguyên vẹn. Trường hợp này phải dùng bột của loại Ngải Hổ rắc xuống và đọc chú thì thịt mới tan ra.

Tại bài viết này ĐÁ MỸ NGHỆ ĐỨC NĂNG đã chia sẻ những kinh nghiệm về thủ tục cải táng bốc mộ cho quý khách. Hi vọng chúng tôi đã giúp được một phần nhỏ cho những ai đang chuẩn bị làm thủ tục bốc mộ, sang cát hay cải táng cho người thân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *